Mục sở thị quy trình tạo giống cà phê chuẩn kháng bệnh

Các nhà khoa học tại Viện Khoa học kĩ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên đang nghiên cứu tạo ra những giống cà phê mới, kháng bệnh tốt để đáp ứng nhu cầu tái canh của bà con nông dân, nâng cao năng suất.

Theo các chuyên gia, nhiều diện tích trồng cà phê ở Tây Nguyên hiện nay đã có tuổi đời vài chục năm, do đó cây cà phê giảm năng suất rõ rệt. Theo thống kê, diện tích cà phê già cỗi trên 20 năm tuổi hiện nay đã chiếm hơn 20% trên toàn Tây Nguyên.

Để đáp ứng nhu cầu tái canh, Viện Khoa học kĩ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tại tỉnh Đắk Lắk đã nghiên cứu đưa ra thị trường những giống cà phê mới có nguồn gốc nước ngoài và phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của Tây Nguyên.

Mời độc giả cùng phóng viên báo Tin Tức "đột nhập" vào vườn cây giống của WASI.

Dựa trên "lá sò" để chọn những cây giống cà phê tốt.

Công nhân chọn những cây cà phê sinh trưởng tốt để trồng vào từng bầu đất.

Cây cà phê con.

Cây cà phê giống xanh mơn mởn.

Giống cà phê ghép TR9 - Tây Nguyên Robusta.

Nuôi cấy mô cà phê giống tại phòng thí nghiệm của Viện.

Tưới cây giống theo phương pháp phun sương.

Với sự hỗ trợ của Tập đoàn Nestlé, WASI đã cung cấp cho bà con nông dân Tây Nguyên hàng triệu cây giống cà phê chất lượng và con số này sẽ còn tiếp tục tăng.

H.Dương
Tiết kiệm một nửa lượng nước tưới cho cây cà phê Tây Nguyên
Tiết kiệm một nửa lượng nước tưới cho cây cà phê Tây Nguyên

Việc tưới quá nhiều nước cho cà phê trong quá trình chăm sóc đã gây lãng phí tới 50% nguồn tài nguyên này, nhất là trong bối cảnh Tây Nguyên bị hạn nặng về mùa khô. Các chuyên gia nông nghiệp đã hướng dẫn cách tưới nước hiệu quả, giúp nâng cao năng suất cho cây cà phê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN