06:11 17/06/2014

Ăn nấm độc, cả nhà 7 người nhập viện

Sau khi ăn nấm ô tán trắng phiến xanh, 7 người trong một gia đình đã bị ngộ độc và phải nhập viện với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài…

Sau khi ăn nấm ô tán trắng phiến xanh, 7 người trong một gia đình (trong đó có một trẻ nhỏ mới 27 tháng tuổi) đã bị ngộ độc và phải nhập viện với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài…


TS Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm độc tự nhiên tại Trung tâm Phòng chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Bộ Y tế


Ngày 13/6, sau khi hái nấm tự nhiên ở vườn đồi sau nhà để nấu ăn, 7 người trong cùng một gia đình trên địa bàn phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, đều bị ngộ độc và phải đi cấp cứu. Nguyên nhân ngộ độc được xác định do ăn nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites).


Sau khi được sơ cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên (uống than hoạt tính, truyền dịch, rửa dạ dày), cả 7 bệnh nhân đều được chuyển về Trung tâm Phòng chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để tiếp theo dõi, điều trị. Đến 19 giờ ngày 15/6, các bệnh nhân đều đã ở trong tình trạng sức khỏe ổn định (kể cả cháu 27 tháng tuổi).


Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: “Sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc, đoàn cán bộ của Cục An toàn thực phẩm do TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã đến Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai để nắm tình hình vụ ngộ độc, thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị và chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Điện Biên phối hợp với cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông để nâng cao nhận thức, phòng chống hiệu quả ngộ độc do nấm độc tự nhiên trên địa bàn”.


Nấm ô tán trắng phiến xanh trong tự nhiên. Ảnh: Bộ Y tế.


Đặc điểm của nấm độc ô tán trắng phiến xanh là thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi đất mùn, xốp trong tự nhiên. Mũ nấm lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt, khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính mũ 5-15cm. Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ. Phiến nấm (mặt dưới mũ nấm) lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ.Cuống nấm có màu từ trắng đến nâu hoặc xám. Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc, dài 10 - 30 cm. Thịt nấm có màu trắng. Loại nấm này có độc tố gây rối loạn tiêu hóa (đau bụng, nôn, tiêu chảy nhiều), có thể gây tử vong do mất nước, điện giải và kết hợp với các bệnh lý mạn tính khác.


Để phòng chống ngộ độc do ăn phải nấm độc ở tự nhiên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc, nấm nghi ngờ không an toàn để chế biến thức ăn dù chỉ là một lần. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, cấp cứu và điều trị kịp thời.


Phương Liên