09:01 30/09/2011

An Giang nỗ lực bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên

Theo ông Trần Anh Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản An Giang: Sản lượng thủy sản khai thác tự nhiên trong tỉnh ngày càng giảm mạnh, nhất là các loài cá có giá trị kinh tế cao;

Theo ông Trần Anh Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản An Giang: Sản lượng thủy sản khai thác tự nhiên trong tỉnh ngày càng giảm mạnh, nhất là các loài cá có giá trị kinh tế cao; 5 năm trở lại đây giảm trên 3.000 tấn/năm. Tỉnh An Giang đang phối hợp với tỉnh Đồng Tháp và chỉ đạo các địa phương trong tỉnh tăng cường biện pháp để bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên bền vững, đảm bảo khai thác từ 40.000 tấn - 60.000 tấn/năm.

Tình trạng sử dụng kích điện để đánh bắt thủy sản làm hủy diệt các loài thủy sản tự nhiên.

Nguyên nhân nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở An Giang ngày càng cạn kiệt là do người dân sử dụng các loại dụng cụ khai thác tận thu, kể cả kích điện rất nguy hiểm. Ngoài ra còn có tình trạng thuốc bảo vệ thực vật và nước thải trong sản xuất, sinh hoạt đổ ra sông, rạch gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống của các loài thủy sản.

Điều đáng quan tâm là ý thức của người dân còn kém, vẫn phổ biến tình trạng khai thác cá bé làm thức ăn phục vụ cho nhu cầu nuôi trồng thủy sản ở tỉnh.

Để đảm bảo nguồn lợi này trong thời gian tới, Chi cục Thủy sản An Giang tăng cường phối hợp với tỉnh Đồng Tháp tổ chức kiểm tra xuyên suốt trên các nhánh sông Tiền, sông Hậu giáp ranh giữa hai tỉnh và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Tỉnh tận dụng tiềm năng các khu vực vùng ngập nước tự nhiên trên 2.000 ha tại Búng Bình Thiên (huyện An Phú), rừng tràm Trà Sư (Tịnh Biên), rừng tràm Bình Minh (Tri Tôn) và trên sông Vàm Nao (đoạn Tân Châu - Phú Tân) để dẫn dụ và bảo vệ nguồn gen các loài thủy sản quí hiếm; duy trì mô hình quản lý cộng đồng về khai thác thủy sản tự nhiên cân bằng, sử dụng an toàn hệ sinh thái và môi trường nước mặt; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác thủy sản bằng công cụ hủy diệt.

Thu Trang