Mít - thực phẩm bị lãng quên

Giá trị dinh dưỡng trong quả mít có thể thay thế cho lúa mì, ngô và một số loại lương thực cơ bản khác, trong trường hợp nguồn cung lương thực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu.

Mít chứa nhiều dưỡng chất và calo.



Trước cảnh báo của Liên hợp quốc về việc Trái đất nóng lên kéo theo những trận mưa lớn khó lường có thể làm giảm sản lượng lúa mì và ngô đồng thời dẫn đến “cuộc chiến tranh lương thực” trong khoảng 1 thập kỷ tới, mít - loại quả phổ biến ở vùng Nam Á và Đông Nam Á - đã trở thành một ứng cử viên sáng giá để chống lại nạn thiếu lương thực.

Nhà nghiên cứu Shyamala Reddy của trường Đại học Khoa học Nông nghiệp ở Bangalore, Ấn Độ cho biết: “Mít là loại quả chứa nhiều dưỡng chất và calo. Nếu bạn ăn 10 - 12 múi mít, bạn không cần ăn gì thêm trong nửa ngày còn lại mà vẫn đủ năng lượng”.

Ngoài ra, mít còn là loại cây dễ trồng, chịu được sâu bệnh và hạn hán. Đặc biệt, hạt mít, quả chín hay quả non đều có thể chế biến làm thức ăn.

Dù vậy, mít vẫn chưa được khai thác sử dụng hiệu quả tại Ấn Độ nơi có quan niệm đây là loại quả dành cho người nghèo. Chính phủ nước này đang tìm kiếm những biện pháp để khai thác hết tiềm năng của cây mít.

Bích Liên

1

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh